Vừa qua, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2015.

Đến nay, mạng lưới phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục ổn định và kiện toàn với 01 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, 11/11 huyện, thị xã, thành phố có cán bộ phòng, chống HIV/AIDS; 109 xã, phường, thị trấn có cộng tác viên phòng, chống HIV/AIDS, 100% cán bộ tham gia phòng, chống HIV/AIDS được tập huấn. Trong năm, thực hiện tư vấn trước xét nghiệm cho 10.186 trường hợp, phát hiện 159 trường hợp nhiễm HIV mới, nâng tổng số người nhiễm HIV toàn tỉnh tích lũy tính đến 31-12-2015 là 3.604 người, còn sống là 2.123 người, chuyển sang giai đoạn AIDS tích lũy là 1.802 người, còn sống 321 người; có 11/11 huyện, thị xã, thành phố và 107/109 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, gần 900 bệnh nhân được điều trị ARV. Bên cạnh, công tác truyền thông về HIV/AIDS được tăng cường với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng. Bước đầu đã thiết lập cơ chế tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS; nâng cao năng lực của hệ thống và phát huy hiệu quả trong các dự án hợp tác quốc tế; tiếp tục kiểm soát tình hình dịch HIV/AIDS dưới 0,3% trong dân cư.  Riêng cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại thành phố Sóc Trăng khởi liều ngày 08/9/2015 đã có 141 bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị (134 bệnh nhân được điều trị).

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh nội dung: Mức độ bao phủ của dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; kinh phí cho hoạt động; tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm có nguy cơ cao có xu hướng tăng; củng cố nhân lực làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tuyến cơ sở.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thế Khải – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, trong năm 2016, công tác phòng, chống HIV/AIDS được thực hiện với mục tiêu tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào 2020, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Thực hiện đạt mục tiêu 90 – 90 – 90.

20398