GiadinhNet – Ngày 25/5, đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ do ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ làm trưởng đoàn đã đến thăm một số Trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Hà Nội và khu vực lân cận.

       Nhận thấy vai trò quan trọng của người cao tuổi (NCT) trong cộng đồng, ngay từ năm 2010, Tổng cục DS-KHHGĐ đã triển khai mô hình “Tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng” tại 29 tỉnh, thành phố. Đến nay, mô hình này đã thực sự phát huy hiệu quả vai trò của NCT tại các gia đình và trong cộng đồng. Nhiều tỉnh, thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống cho NCT từ mô hình này.

tintrongnuoc1

 Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ

đến thăm buổi tập dưỡng sinh của những người cao tuổi tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh N.Mai

        Nối tiếp những thành tựu đó, Dự án Hỗ trợ dự phòng chăm sóc người cao tuổi đang được Tổng cục DS-KHHGĐ lên kế hoạch triển khai thí điểm tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

        Làm việc tại UBND phường Xuân Phương, ông Nguyễn Văn Tân đánh giá cao vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số ở nước ta hiện nay. Trên cơ sở đó, nhấn mạnh, việc đầu tư chăm sóc sức khỏe cho NCT để tận dụng nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm này là hết sức cần thiết.

tintrongnuoc2

 Làm việc tại UBND phường Xuân Phương, ông Nguyễn Văn Tân 

đánh giá cao vai trò của NCT trong cộng đồng. Ảnh N.Mai

        Tổng số NCT trên địa bàn phường Xuân Phương hiện chiếm 9,67% dân số toàn phường. Hội NCT trên địa bàn có 2 CLB dưỡng sinh duy trì luyện tập tại các điểm nhà văn hóa và sân đình, chùa. Ngoài ra, còn có CLB thơ, CLB văn nghệ và CLB bóng chuyền. Mỗi CLB đều thu hút rất đông thành viên tham gia.

        Trò chuyện cùng những NCT đang tập dưỡng sinh tại sân đình phường Xuân Phương, ông Nguyễn Văn Tân bày tỏ xúc động trước tinh thần say mê rèn luyện, nâng cao sức khỏe của các bậc cao niên. Qua đó, động viên các cụ bên cạnh việc tập luyện cần có một chế độ ăn uống hợp lý và nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để điều trị sớm nếu có dấu hiệu của các loại bệnh.

        Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động của các mô hình chăm sóc NCT, đoàn công tác đã có chuyến thăm quan một số Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho NCT tại Hà Nội và vùng lân cận.

tintrongnuoc3

 Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ nghe giới thiệu về Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức. Ảnh N.Mai

        Tại Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức (cơ sở 1: Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), ông Nguyễn Tuấn Ngọc – Giám đốc Trung tâm cho biết, những NCT sống tại đây ngoài việc được chăm sóc và theo dõi sức khỏe thường xuyên, còn có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể như CLB thơ, CLB khiêu vũ, CLB sống vui - khỏe - trường thọ, được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống…Ngoài ra, Trung tâm cũng tổ chức các kỷ niệm các ngày lễ lớn, tổ chức sinh nhật cho NCT theo tháng, tổ chức đi dã ngoại, lễ chùa, giúp NCT hòa mình với cộng đồng và giảm thiểu các tai biến bệnh tật.

tintrongnuoc4

 Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Tân tặng quà cho Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ Chân Trời Mới. Ảnh N.Mai

        Tương tự, tại Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ Chân Trời Mới (TT Văn Giang, Văn Giang, Hưng Yên), có khá nhiều NCT với nhiều bệnh lý khác nhau (từ nhẹ đến nặng) đang được các nhân viên điều đưỡng chăm sóc rất tận tình. Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ đã được nghe giới thiệu về quy trình chăm sóc của những NCT tại đây, sau đó, thăm quan phòng tập luyện, phòng ngủ, bếp ăn và khuôn viên sinh hoạt chung cho những NCT.

tintrongnuoc5

        Với cơ sở hạ tầng rộng rãi, nhiều tiện nghi, Trung tâm chăm sóc NCT Orihome (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang là nơi nghỉ ngơi, an dưỡng của nhiều NCT tại Hà Nội và nhiều vùng lân cận. Tại đây, có nhiều dịch vụ như chăm sóc người NCT gặp khó khăn trong vận động và mất tự chủ trong sinh hoạt cá nhân; chăm sóc sau điều trị tai biến, hỗ trợ phục hồi sức khỏe; chăm sóc tích cực cho NCT sau phẫu thuật…

 Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội29509

Trang web hiện có:
71 khách & 0 thành viên trực tuyến