GiadinhNet - 2016 là một năm công tác DS-KHHGĐ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Kinh phí đầu tư cho Chương trình DS-KHHGĐ bị cắt giảm, dẫn tới không đủ nguồn lực để đảm bảo thực hiện các hoạt động thiết yếu nhằm đạt các mục tiêu Chương trình. Do đó, một số chỉ tiêu đã không đạt như kế hoạch đề ra. Bước vào năm 2017, lãnh đạo Bộ Y tế và Tổng cục DS-KHHGĐ đã chỉ rõ những khó khăn, thách thức mà ngành Dân số phải đối diện và vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

SKĐS - Ngày 22/12, Bộ Y tế đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu của ngành y tế năm 2016. Theo đó, em bé đầu tiên của Việt Nam được sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu này.

2016 là một năm công tác DS-KHHGĐ đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song toàn ngành DS-KHHGĐ đã nỗ lực vượt qua. Năm 2017, công tác dân số sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề chính, như duy trì mức sinh thấp hợp lý đối với những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế, đặc biệt tại những nơi có mức sinh thấp. Đồng thời, đẩy mạnh việc giảm sinh trên những địa bàn còn ở mức sinh cao; khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh... Báo GĐ&XH điểm lại các sự kiện nổi bật của ngành DS-KHHGĐ trong năm 2016.

     Sáng thứ hai ngày 13/6/2016, tại hội trường UBND xã An Thạnh Đông thuộc huyện Cù Lao Dung, đã tiến hành hội nghị triển khai công tác chuyển đổi Sổ ghi chép ban đầu và mẫu biểu thống kê chuyên ngành dân số năm 2016 ( gọi tắt chuyển đổi sổ ghi A0 năm 2016). dưới sự chủ trì của ông Diệp Văn Thận, Phó chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Đổi sổ ghi A0 năm 2016 và bà Trịnh Thị Hồng Liên - Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện, với các thành viên trong ban chỉ đạo đổi sổ ghi A0 và cộng tác viên dân số của xã

       GiadinhNet – Ngày 25/5, đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ do ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ làm trưởng đoàn đã đến thăm một số Trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Hà Nội và khu vực lân cận.

     (QBĐT) - Vào rạng sáng ngày 1-6-1942,  phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc cũ), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người. Hai năm sau, ngày 10-6-1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

     Vừa qua, Ban Bí thư đã ban hành Kết luận 119-KL/TW, trong đó có nội dung quan trọng là đề nghị Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII xem xét, ban hành Nghị quyết về dân số, chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Theo GS Nguyễn Đình Cử - nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân), việc chuyển đổi này là hoàn toàn cần thiết, nó làm cho chính sách dân số phù hợp với tình hình dân số thực tế và hiệu quả hơn.

Ngày 4-1, Ban Bí thư T.Ư Đảng ban hành Kết luận số 119-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 47-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình.

GiadinhNet - Ngoài các hoạt động tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc dị tật trước sinh và sơ sinh miễn phí, tỉnh Long An còn giảm 50% học phí từ cấp học mầm non đến THPT thuộc hệ thống giáo dục quốc dân cho trẻ có bố mẹ sinh đủ 2 con đăng ký không sinh thêm con. Đây là những nội dung được người dân Long An hết sức ủng hộ trong chính sách về DS/SKSS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, vừa được UBND tỉnh Long An ban hành ngày 15/2.

 Ngày 29/12, Tổng cục DS-KHHGĐ đã công bố 10 sự kiện nổi bật, tiêu biểu của ngành Dân số năm 2015.

 1. Bản đồ điện tử Dân số Việt Nam

      Được xây dựng và hoàn thiện trên phạm vi toàn quốc, đây là kênh quan trọng trong việc cung cấp số liệu chuyên ngành DS-KHHGĐ với hình thức thể hiện là bản đồ, tiện dụng cho việc khai thác, cập nhật  phục vụ đắc lực cho công tác quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương, vùng và cả nước. 22955

Trang web hiện có:
81 khách & 0 thành viên trực tuyến