Sáng ngày 10/3/2016, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thực hiện mẫu xã hội hóa sàng lọc sơ sinh năm 2016. Tham dự có Bác sĩ Lương Kim Phượng – Phó Giám đốc Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ; Dược sĩ Chuyên khoa I. Võ Quốc Thống – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ; Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; cùng với hơn 50 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện/thị/thành phố trong tỉnh.

KY KET SANG LOC.JPG.1

Tại buổi lễ ký kết, ngoài việc giới thiệu về lợi ích và hướng dẫn kỹ thuật sàng lọc, Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã giới thiệu và hướng dẫn cho đại biểu kỹ thuật mới trong sàng lọc trước sinh là đánh giá nguy cơ thai nhi mắc bệnh bằng giọt máu khô lấy từ đầu ngón tay của thai phụ. Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã thảo luận đi đến thống nhất các điều khoản và tiến hành ký kết hợp đồng sàng lọc sơ sinh. Theo đó, các Bệnh viện, Trung tâm Y tế sẽ tiến hành lấy mẫu máu gót chân của trẻ sơ sinh gửi về Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại Thành phố Cần Thơ với mức giá xã hội hóa đã được Giám đốc Sở Y tế thông qua (theo Công văn số 597/SYT/KHTC) cho người dân là 330.000 đồng/cas. Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh sẽ tiến hành xét nghiệm và trả kết quả đến tận người dân thông qua hệ thống ngành Dân số - KHHGĐ. Xã hội hóa sàng lọc sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng giống nòi tại Sóc Trăng nói riêng và người Việt Nam nói chung, đồng thời giảm gánh nặng chi phí ngân sách cho Nhà nước.

TÚ AN