12-36 tháng là thời kỳ quan trọng để các cơ quan và não bộ của trẻ hoàn thiện nhằm tích lũy nền móng cho sự phát triển sau này.

1. Dạy cho con Phải biết tự bảo vệ mình !

       Câu chuyện của cháu 14 tuổi :

     Nhà cháu khá giả, mỗi người có phòng riêng và đều được trang bị máy tính nối mạng Internet, đêm nào cháu cũng ngồi chat với một người bạn trai quen trên mạng. Sau đó hẹn hò gặp nhau. Cháu không biết nhiều về anh ta, ngay cả một cái tên thật đầy đủ, tuổi và nhà cửa. Nhiều lần hẹn hò nhau ở trước cửa siêu thị Co-op mart và đi đến nhà trọ … chuyện đó đã xảy ra, khi phát hiện con có thai anh ta không liên lạc nữa số điện thoại cũng đã thay đổi.        Con sợ nên có nói với mẹ lúc này thì đã tắt kinh hơn 4 tháng . …

TTO - Nếu được phát hiện và điều trị sớm, trẻ mắc bệnh suy giáp bẩm sinh vẫn phát triển bình thường, ngược lại nếu phát hiện và điều trị trễ, trẻ sẽ chậm phát triển thể chất, vận động, tâm thần dẫn đến lùn và đần độn suốt đời.

             Ngoài những khó khăn về đời sống kinh tế - xã hội cùng với những suy nghĩ lạc hậu, sai lầm, quan hệ hôn nhân cận huyết thống đang là nguyên nhân làm suy giảm sức khoẻ, tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi ở một số dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

     Sóc Trăng là tỉnh có cơ cấu dân số ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên chiếm tỷ lệ khá lớn, theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999 và năm 2009 cơ cấu dân số độ tuổi vị thành niên, thanh niên (VTN, TN) lần lượt là 35,1% và 28,8%. Nhóm đối tượng này vừa là tiềm năng cho nguồn lực lao động, vừa là nhóm đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ duy trì giống nòi. Các đối tượng này hầu hết chưa được trang bị hoặc có trang bị nhưng chưa đầy đủ về những kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản; mang thai ở lứa tuổi VTN, TN.

      Thực hiện kế hoạch tổ chức nói chuyện chuyên đề về Chăm sóc SKSS – KHHGĐ, Sàng lọc trước sinh, sơ sinh, Chăm sóc sức khỏe Tiền hôn nhân và Mất cân bằng giới tính khi sinh. Ngày 28/3/2016, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Châu Thành, tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về sàng lọc trước sinh, sơ sinh tại Trạm Y tế xã Hồ Đắc Kiện và Thị trấn Châu Thành.

    Sáng ngày 10/3/2016, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thực hiện mẫu xã hội hóa sàng lọc sơ sinh năm 2016. Tham dự có Bác sĩ Lương Kim Phượng – Phó Giám đốc Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ; Dược sĩ Chuyên khoa I. Võ Quốc Thống – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ; Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; cùng với hơn 50 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện/thị/thành phố trong tỉnh.

11/03/2016

Sàng lọc sơ sinh sau sinh là một trong những việc làm vô cùng quan trọng trong việc cải thiện tương lai cho con em mình, nhưng hiện nay ở nước ta vẫn còn nhiều cha mẹ chưa biết đến điều này.

       Chỉ cần lấy vài giọt máu gót chân sau đó làm xét nghiệm sàng lọc sau sinh sẽ giúp phát hiện kịp thời những bệnh lý về nội tiết, rối loạn chuyển hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ nhỏ.

     Truyền thông có vai trò quan trọng với công tác dân số. Nhờ truyền thông tốt mà nhận thức, hành vi của người dân dần thay đổi, do đó chất lượng dân số đã từng bước được nâng lên rõ rệt.

     GiadinhNet - Tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2015.29508

Trang web hiện có:
29 khách & 0 thành viên trực tuyến